Giải pháp hạ tầng an ninh mạng cho doanh nghiệp

Trí Phan

31/3/2021

An ninh mạng ngày càng được chú trọng khi các Doanh nghiệp bắt đầu chuyển đổi số. Vì thế, một giải pháp hạ tầng an ninh mạng sẽ giúp Doanh nghiệp phát triển toàn diện để bắt kịp với xu hướng công nghệ 4.0.

Tình trạng tấn công mạng

Theo báo cáo an ninh website thực hiện bởi công ty an toàn thông tin CyStack, có hơn 560.000 vụ tấn công vào các website trên toàn cầu trong năm 2019. Việt Nam xếp thứ 11 trong số các nước có nhiều website bị tấn công trên thế giới với hơn 9.300 website bị xâm phạm.

Theo số liệu thống kê mới nhất từ hãng bảo mật Kaspersky, 3 tháng đầu năm 2020 chứng kiến sự hoạt động mạnh mẽ của tội phạm mạng nhắm vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) ở Đông Nam Á. Trong quý 1/2020 diễn ra 834.993 vụ tấn công mạng nhắm vào các công ty có 50 - 250 nhân viên, tăng 56% so với cùng kỳ năm ngoái (với hơn 500.000 vụ) trong đó Việt Nam chiếm 244.663 vụ - cao nhất Đông Nam Á.

 

Tổn thất khi bị tấn công mạng

Tổn thất tài chính

Khảo sát với 14% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho thấy, hệ thống của họ bị ngừng hoạt động 1 đến 5 ngày trong các cuộc tấn công. Thử tính xem nếu bỗng dưng không thể sử dụng website và tất cả các máy tính trong 1 tuần thì doanh nghiệp của bạn sẽ thiệt hại thế nào!

Tổn thất thông tin

Sau khi xâm nhập được vào hệ thống mạng doanh nghiệp, hacker có thể lấy được các thông tin mật mà doanh nghiệp lưu trữ như: các thông tin giao dịch, thông tin khách hàng, kế hoạch phát triển,... Dù là gì đi nữa thì hậu quả cũng rất khó để tính toán hết được.

Tổn thất thương hiệu

Sau khi xâm nhập vào hệ thống mạng doanh nghiệp, hacker có thể chiếm quyền kiểm soát website và tung ra các thông tin mật của doanh nghiệp nếu không nhận được khoản tiền chuộc chúng mong muốn. Dù giải quyết theo cách nào thì việc này ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới thương hiệu của doanh nghiệp trong mắt khách hàng, đối tác,...

 

Nguyên nhân dẫn đến bị tấn công mạng


Con người là tác nhân chính gián tiếp giúp cho các mã độc lây lan

 

Do yếu tố con người

Nhận thức an ninh mạng của nhân viên còn kém: còn tình trạng tự do mở các email lạ, sử dụng các phần mềm không bản quyền.


Công ty chưa có chính sách về an ninh và dữ liệu riêng khiến cho hệ thống mạng dễ bị xâm nhập, thông tin nội bộ trong công ty dễ bị người ngoài tiếp cận.


Kỹ thuật viên không có khả năng nhận biết, tìm kiếm cũng như vá mọi lỗ hổng an ninh mạng.


Do yếu tố kỹ thuật

Các máy tính trong mạng nội bộ, nắm quyền website không sử dụng các giải pháp như tường lửa, mã hóa và backup dữ liệu.


Hệ thống mạng được thiết kế lỏng lẻo, không khoa học, khó tìm ra lỗi và khắc phục mỗi khi gặp sự cố.


Thiếu các giải pháp giám sát, bảo vệ hệ thống mạng, website trước các cuộc tấn công mạng bất ngờ.

 

Giải pháp bảo đảm an toàn mạng

Giải pháp về mặt con người
Đào tạo nhận thức an ninh mạng cho nhân viên trở nên cận thận hơn với file lạ trong email, tải xuống từ các website không chính thống; hạn chế sử các phần mềm miễn phí, phần mềm crack; cách nhận biết các dấu hiệu bất thường khi máy tính bị nhiễm mã độc và hướng xử lý trong các trường hợp đó.

Đào tạo kỹ sư an ninh mạng để có thể phát hiện các lỗ hổng cơ bản trên hệ thống và xử lý các lỗ hổng đó.

Đưa ra các chính sách cho doanh nghiệp như: giới hạn quyền hạn trong network, website; quyền xem và chia sẻ dữ liệu đối với từng vị trí làm việc,...


Giải pháp về mặt kỹ thuật

Sử dụng các giải pháp thông thường để giảm thiểu các thiệt hại cho hệ thống mạng, website có thể kể đến như tường lửa (firewall) hoặc antivirus, backup dữ liệu thường xuyên, mã hóa các dữ liệu quan trọng (bí mật, kế hoạch kinh doanh, thông tin khách hàng, giao dịch tài chính,...), https, xác thực từ phía đăng nhập,...

Thiết kế mạng nội bộ khoa học: chia nhỏ mạng nội bộ ra thành các vùng khác nhau như theo phòng ban giúp để giảm thiểu nguy cơ tin tặc xâm nhập toàn bộ hệ thống mạng đồng thời đảm bảo mạng thiết kế đơn giản để dễ triển khai các biện pháp an ninh mạng.


Áp dụng các hình thức bảo mật thông dụng cho máy chủ hay các máy tính chứa thông tin quan trọng như loại bỏ các phần mềm không sử dụng, vô hiệu hóa các module và dịch vụ không cần thiết.


Áp dụng pentest cho hệ thống network và website để đảm bảo không có lỗ hổng nào tồn tại. Có thể sử dụng các công cụ miễn phí, công cụ tính phí hoặc các bên thứ 3 tùy thuộc vào mức độ cần thiết và ngân sách cho hoạt động an ninh mạng.

 

Giải pháp an toàn thông tin tại Way


Giải pháp hạ tầng an ninh mạng tại Way giúp cho các ứng dụng phát triển một cách toàn diện nhất.

Hệ thống được bảo vệ bằng 2 lớp tường lửa theo tiêu chuẩn an toàn thông tin giúp ngăn chặn các cuộc tấn công DDOS, virus, mã độc. Dữ liệu trao đổi giữa hệ thống Way và khách hàng luôn được mã hóa đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu tránh bị hacker đánh cắp, ngoài ra way còn sử dụng quá trình đăng nhập 2 lớp (2FA – Two factor Authentication) đảm bảo chính chủ tài khoản là người đăng nhập.

Hệ thống tại Way dễ dàng nâng cấp mở rộng, khả năng chịu tải số lượng truy cập lớn do được thiết kế cân bằng tải đường truyền và máy chủ. Song song với việc triển khai bảo mật hệ thống an toàn dữ liệu, Way còn chú trọng tới việc sao lưu và phục hồi thông qua giải pháp tiên tiến nhằm bảo đảm dữ liệu của khách hàng luôn an toàn.

Dù hệ thống luôn được chú trọng đầu tư nhưng không thể tránh sai sót, do đó Way thường xuyên mời các chuyên gia và công ty về an toàn CNTT khảo sát, giả lập tấn công để phát hiện sửa chữa kịp thời những lỗ hỏng có thể có.

Và cuối cùng, yếu tố con người luôn quan trọng đối với mọi tổ chức, mọi hệ thống CNTT, hiểu điều này Way luôn hướng dẫn và đào tạo nhân viên nhận thức các nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn thông tin trong hệ thống.

 

Hình Banner Blog Hình Banner Blog